Kim Cương Moissanite

Kim cương Moissanite trong 5 năm trở lại đây nhận được sự quan tâm mạnh mẽ trong giới yêu thích trang sức và đá quý. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau để biết rõ hơn về Moissanite nhé.

Năm 1893, trên hành trình khoa học tìm kiếm và hiểu hơn về thế giới tự nhiên, nhà khoa học Frederick Henri Moissan đã tìm ra những viên Moissanite thiên nhiên đầu tiên ở miệng núi lửa Canyon Diablo (thuộc bang Arizona, phía nam Hoa Kỳ).

Những ngày sơ khai đó, người ta gọi đấy là kim cương Mỹ Moissanite – xuất phát từ nguồn gốc và xuất xứ từ nước Mỹ xa xôi. Lúc đó, khi những thiết bị tiên tiến còn chưa có, người ta nghĩ rằng đó chính là kim cương tự nhiên.

Sai lầm trong suy nghĩ này, tạo nên một cuộc tranh cãi dài hơi, nhằm xem ai đúng ai sai khi xác định tính chất của Moissanite là gì.

Nhưng khi mọi chuyện còn chưa ngã ngũ, thì khắp nơi người ta đã ứng dụng Moissanite vào thiết kế trang sức và coi nó là một vật có giá trị cao. Điều này gián tiếp tạo nên những cuộc khai thác, tìm kiếm khắp nơi, nhằm sở hữu trong tay mình những viên đá quý có giá trị.

Phải đến năm 1904, khi công nghệ giám định Moissanite đạt những sự tiên tiến nhất định. Người ta mới có khả năng đánh giá, và nhìn nhận rằng thực tế nó không phải là kim cương tự nhiên, nó có những đặc tính gần giống kim cương tự nhiên.

Moissanite có ký hiệu hóa học là (SiC), được hình thành từ khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Trải qua một quá trình dài khoảng 6 triệu năm dưới áp suất và nhiệt độ cao thì một viên kim cuong Moissanite sẽ được hình thành.

Nếu so với kim cương tự nhiên, kim cương Moissanite có độ cứng thấp hơn một chút là 9.5, nhưng cao hơn nhiều loại đá quý khác. Khi so với kim cương tự nhiên, thì kim cương Moissanite vẫn có những đặc tính tương tự, như độ dẫn nhiệt (cao hơn), độ tán sắc, màu sắc và cả giá trị sử dụng trong điều kiện thực tế (thấp hơn).

Những đặc tính vật lý này về phương diện so sánh kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên, thì độ tương đồng lên đến 98%

Nếu xét về mặt giá trị thì dường như chẳng loại đá quý nào vượt qua được kim cương tự nhiên. Nhưng xét về sự hiệu quả, tính cạnh tranh trực tiếp, thì kim cương tự nhiên có lẽ phải e dè bởi kim cương Moissanite.

Điều này xuất phát từ tầm giá để sở hữu một viên Moissanite sẽ dễ thở hơn rất nhiều khi muốn sở hữu một viên kim cương tự nhiên. Rõ ràng trang sức Moissanite cùng vẻ đẹp, cùng sự lấp lánh và độ bền, nhưng giá rẻ hơn đến 1/15-1/20 lần.

Về giác cắt: Moissanite có đủ mọi giác cắt như kim cương tự nhiên, từ giác cắt: Round, Princess, Emerald, Pear, Radiant, Marquise, Cushion, Heart, Oval, Asscher. Tuy nhiên giác cắt 8 hearts & arrows được yêu thích nhất bởi giác cắt này có ánh lửa cao giống kim cương thiên nhiên nhất. Với những dạng giác cắt như vậy rất khó phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite bằng mắt thường.

Nếu bạn theo đuổi vẻ đẹp, để món đồ trang sức thêm tôn vinh và hoàn thiện vẻ đẹp cho chính bạn, thì Moissanite là lựa chọn không thể nào hợp lý hơn. Sự hợp lý nhất của nó, chính là việc bạn có thể đặt trọn niềm tin vào sức mạnh và sự tỏa sáng của nó để đi đâu bạn cũng có thể thêm tự tin.